3 điểm quan trọng để thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài

Điều kiện để thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài
“Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.” theo quy định tại Điều 45 Luật doanh nghiệp 2014

Cũng tại Điều 46 Khoản 1 Luật doanh nghiệp 2014 quy định “Doanh nghiệp có quyền lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới hành chính.”

Như vậy, để được thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài, doanh nghiệp phải đảm bảo được:
Được pháp luật nơi mở chi nhánh công nhận hợp pháp
Tuân theo thủ tục thành lập doanh nghiệp tại nước đó
Hoạt động từ 05 năm trở lên kể từ khi đăng ký kinh doanh hợp pháp

luat su thai nguyen

3 điểm quan trọng để thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài - luật sư thái nguyên

Thủ tục mở chi nhánh công ty ở nước ngoài

Tại Điều 7 Nghị định 48/1999/NĐ-CPquy định vềThủ tục đăng ký thành lập Văn phòng đại diện, Chi nhánh ở nước ngoài như sau:

“1.Thương nhân đăng ký thành lập Văn phòng đại diện, Chi nhánh ở nước ngoài gửi cho Cơ quan đăng ký, quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 5 của Nghị định này, một bộ hồ sơ gồm:

a) Đơn đề nghị được đăng ký thành lập Văn phòng đại diện, Chi nhánh ở nước ngoài trong đó nêu rõ tên, địa chỉ của thương nhân, mục đích thành lập, nội dung hoạt động, thời gian dự kiến thành lập, địa điểm dự kiến đặt trụ sở Văn phòng đại diện, Chi nhánh.

b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có chứng nhận của cơ quan công chứng.

c) Đối với thương nhân là doanh nghiệp Nhà nước, ngoài các văn bản quy định tại điểm a, điểm b của khoản này, thương nhân còn phải gửi cho Cơ quan đăng ký văn bản chấp thuận của Bộ, cơ quan quản lý ngành ở Trung ương hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ quản.

d) Đối với doanh nghiệp Du lịch thuộc mọi thành phần kinh tế, ngoài các văn bản quy định tại điểm a, điểm b của khoản này, doanh nghiệp còn phải gửi cho Cơ quan đăng ký văn bản chấp thuận của Tổng cục Du lịch.

2.Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký có trách nhiệm cấp cho thương nhân 01 bản chính Giấy chứng nhận đăng ký thành lậpVăn phòng đại diện, Chi nhánh của thương nhân ở nước ngoài và gửi bản sao cho Sở Tài chính, nơi thương nhân đặt trụ sở chính và Bộ Thương mại hoặc Tổng cụcDu lịch (nếu Văn phòng đại diện, Chi nhánh thuộc doanh nghiệp du lịch).

Trường hợp đề nghị của thương nhân không được chấp thuận, Cơ quan đăng ký phải có văn bản thông báo cho thương nhân biết lý do trong thời hạn quy định tại khoản này.”


Báo cáo việc thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài được quy định tại Điều 8 Nghị định 48/1999/NĐ-CPnhư sau:

“1. Thương nhân được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập Văn phòng đại diện, Chi nhánh ở nước ngoài phải báo cáo với Cơ quan đăng ký việc đã lập hay chưa lập được Văn phòng đại diện, Chi nhánh theo Giấy chứng nhận đăng ký thành lập Văn phòng đại diện, Chi nhánh đã được cấp trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập Văn phòng đại diện, Chi nhánh và phải báo cáo với Cơ quan đại diện nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước tiếp nhận về việc lập Văn phòng đại diện, Chi nhánh ở nước tiếp nhận trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày được nước tiếp nhận cho phép lập Văn phòng đại diện, Chi nhánh.

2. Trường hợp sau 60 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký, thương nhân chưa lập được Văn phòng đại diện, Chi nhánh thì phải báo cáo rõ lý do bằng văn bản với Cơ quan đăng ký. Nếu sau 60 ngày, kể từ ngày nhận được báo cáo về lý do chưa thành lập được Văn phòng đại diện, Chi nhánh của thương nhân mà thương nhân vẫn chưa lập được Văn phòng đại diện, Chi nhánh thì Cơ quan đăng ký phải có quyết định huỷ bỏ và trực tiếp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đã cấp.”

Văn phòng luật sư Thái Nguyên – Tin tức & sự kiện

Nếu cần thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI NGUYÊN

Cơ sở 1: Số 18 - Đường Nha Trang - Phường Trưng Vương - TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Hotline: 0963.929.850

Hân hạnh được phục vụ Quý khách.


Tin tức liên quan

03-04-2018
Lượt xem: 200

Khi quyền và lợi ích của bạn, của gia đình hoặc của những người thân bị xâm phạm, việc thuê luật sư là rất quan trọng và thực sự cần thiết. Đặc biệt, đối với những tranh chấp về đất đai, dân sự có tính chất phức tạp cao và liên quan trực tiếp đến tài sản, lợi ích, thậm chí là cả tính mạng của con người. Lựa chọn luật sư phù hợp sẽ bảo vệ được quyền lợi của bạn một cách tối đa bởi họ là những người am hiểu kiến thức pháp luật và có kinh nghiệm trong giải quyết các vấn đề pháp lý , đồng thời sẽ chỉ ra cho bạn hướng giải quyết tốt nhất đối với vụ việc. Lựa chọn luật sư sao cho phù hợp, chi phí ít nhất có thể mà hiệu quả lại cao là suy nghĩ của bất kỳ ai đang có nhu cầu thuê luật sư. Sau đây Luật sư Thái Nguyên chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này.

06-04-2018
Lượt xem: 191

Bộ luật tố tụng hình sự 2015 đã tinh giản hóa thủ tục đăng ký bào chữa cho Luật sư hơn so với thủ tục cấp giấy chứng nhận người bào chữa theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2003.
 

04-04-2018
Lượt xem: 204

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù kèm theo một thời gian thử thách nhất định đối với người bị coi là có lỗi trong việc thực hiện tội phạm khi có đủ căn cứ và điều kiện do PLHS quy định. Về bản chất pháp lý, người bị Tòa án tuyên án treo vẫn là người có tội, có án, nhưng được miễn thực hiện bản án đó có điều kiện.Đây là một chế định nhân đạo của PLHS, với phương châm “giáo dục - khoan hồng”, án treo không buộc người bị kết án cách ly khỏi xã hội.
Theo quy định tại Điều 60 Bộ luật hình sự: “Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm”.

12-04-2018
Lượt xem: 185

Ly hôn luôn gây tổn thương, nhất là đối với các đứa trẻ. Tuy nhiên, nếu chúng phải sống với người cha rượu chè, bạo lực hoặc người mẹ nhân phẩm không tốt thì việc ly hôn của bố mẹ sẽ là giải pháp tốt hơn cho tương lai của chúng. Vậy thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con có những yêu cầu gì, chúng ta cùng tìm hiểu.

05-04-2018
Lượt xem: 225

CÁC GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO VAI TRÒ CỦA LUẬT SƯ BÀO CHỮA TRONG XÉT XỬ PHÚC THẨM VỤ ÁN HÌNH SỰ

19-04-2018
Lượt xem: 215

Hack tài khoản Facebook của người thân đang ở nước ngoài, Đức và Tuấn đã nhắn tin lừa đảo gia đình trong nước chuyển tiền để chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng của nhiều người ở các tỉnh, thành trên cả nước.

04-04-2018
Lượt xem: 191

Trong xu hướng phát triển của nền kinh tế, rất nhiều tổ chức và cá nhân có nhu cầu, dự định đầu tư các dự án kinh tế. Tuy nhiên,
khi thực hiện dự án đầu tư, vì nhiều lý do khác nhau, doanh nghiệp không thể góp đủ vốn đầu tư như đã cam kết. Nếu gặp phải
trường hợp này, Doanh nghiệp phải thực hiện những thủ tục gì?

17-04-2018
Lượt xem: 201

Việc thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài là mơ ước của nhiều doanh nghiệp. Nhưng khi có đủ điều kiện thực hiện, không phải ai cũng biết các thủ tục hay quy trình để tiến hành. Dưới đây là 3 điều nhất định phải biết để thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài.